Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

0912 802 402

0913 802 402

Hỗ trợ online

Ms. Hải Trầm
ĐT : 0912 802 402
Email : hmkzipper@gmail.com

Ms.Thùy Dương
ĐT : 0916 004 918
Email : hominh.co@gmail.com

Thông tin liên hệ

ĐT: 028 66822055 - 0912 802 402

Email: hmkzipper@gmail.com

Thống kê truy cập

 • Đang online:145

 • Tuần này:2666

 • Tháng này:145

 • Tổng truy cập:3431185

Chi tiết tin tức

Nhuộm vải lụa tơ tằm bằng phương pháp thủ công

Đăng lúc: 21-01-2019 01:33:10 PM - Đã xem: 890

Quá trình sản xuất ra được những thước vải lụa tơ tằm tốt nhất  cung cấp cho thị trường, người tiêu dùng đòi hỏi thời gian và công sức vô cùng vất vả và tỉ mỉ của các thợ làm nghề. Mỗi công đoạn có những yêu cầu vô cùng khắt khe mà người thợ nhất định phải tuân thủ để có thể đảm bảo chất lượng vải, đặc biệt đối với lụa tơ tằm thì công đoạn nhuộm màu là khâu quan trọng để những tấm vải có được những màu sắc chuẩn xác và đẹp nhất.

Lụa tơ tằm được dệt nên từ sợi tơ tằm – là sợi protein động vật bền chắc nhất nên kỹ thuật nhuộm vải cũng khác biệt so với các loại vải thông thường. Trong phương pháp nhuộm vải truyền thống của các làng dệt, thợ nhuộm sử dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên như là : lá bàng, lá tre, lá thiên lý, lá xà cừ, lá găng, ngải cứu, lá bạch đàn, lá chè, vỏ cây xà cừ, lá trầu không, cánh kiến…. và một số loại cỏ, củ, trái cây làm dung dịch màu.

Vải sau khi dệt có đặc điểm thô, cứng mình, không mềm bóng. Trước khi tiến hành nhuộm vải lụa tơ tằm sẽ được mang đi trụi qua nước sôi nhằm loại bỏ lớp keo (nước bọt con tằm nhả ra trên tơ) còn sót lại trên sợi tơ tằm để vải mềm hơn.  Thợ nhuộm sẽ nấu dung dịch nhuộm từ các nguồn nguyên liệu tự nhiên kể trên để nhuộm vải. Tùy theo nhu cầu mà họ sẽ nấu những nguyên liệu khác nhau. Lụa sẽ được ngâm trong dung dịch nhuộm và có thể nhuộm 2-3 lần để có màu vừa ý.

Một số nguyên liệu nhuộm màu tự nhiên cho vải lụa tơ tằm

 • Màu xanh chàm từ vỏ cây giá (loại cây chỉ có ở Quảng Nam)
 • Màu vàng từ hoa hòe
 • Màu cà rốt từ quả cau
 • Màu đỏ tươi làm từ cà rốt và đất phèn
 • Màu xanh xương đậm từ lá trà
 • Màu xanh ngọc làm từ đậu đen xanh lòng
 • Màu đen làm từ lá bang.
 • Màu nâu từ củ nâu giã nhuyễn, chắt lấy nhựa để nhuộm, hoặc có thể nhuộm nâu từ lá chè già, khô.
 • …….                                                                                                                                                                                                                                     

Đặc biệt, sau khi trụi , vải sẽ có màu trắng ngà đặc trưng của lụa tơ tằm. Đây là màu rất được ưa thích của người tiêu dùng khi chọn mua lụa tơ tằm. Ngoài ra, một số loại nguyên liệu còn làm tăng tính năng của lụa tơ tằm như: lá chè giúp kháng nhàu, lá bạch đàn và lá bàng tăng khả năng kháng khuẩn…                             

Vùng đất Tân Châu, An Giang còn nổi tiếng với siêu phẩm Lãnh Mỹ A  đã nổi tiếng khắp thế giới với nền vải dệt từ sợi tơ tằm và màu đen tuyền được nhuộm từ trái mặc nưa.

Với những thuốc nhuộm từ thiên nhiên có độ kiềm lớn như trên, đòi hỏi người thợ nhuộm phải có tay nghề cao mới có thể nhuộm vải chuẩn màu và đều màu trên nền vải.

Lụa sau khi nhuộm sẽ mang đi hấp để vải bám màu tốt trước khi tiến hành phơi lụa. Thời gian trước đây, khi các làng nghề còn phát triển thịnh vượng, người ta mang lụa ra phơi dưới ánh nắng nhẹ trên các bãi đất rộng như bãi dâu, bờ sông… Bây giờ, diện tích đất không còn nhiều, có những máy sấy chuyên dụng dành cho lụa giúp tiết kiệm thời gian và diện tích hơn.

Lụa tơ tằm được nhuộm theo phương pháp truyền thống của Việt Nam  có mùi thơm dễ chịu , bền mầu với thời gian , an toàn cho sức khỏe người sử dụng , đặc biệt có giá trị kinh tế cao. Phương pháp nhuộm này đòi hỏi sự khéo léo, cao tay của người thợ nhuộm nên chi phí sản xuất và nhân công thường cao hơn rất nhiều so với nhuộm bằng màu công nghiệp , tuy nhiên thời gian gần đây, lụa tơ tằm nhuộm tự nhiênnày đang trở thành mặt hàng thượng hạng được ưa chuộng bậc nhất trong giới thời trang và người tiêu dùng.

 

 

 

 

Các tin liên quan: