Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

0912 802 402

0913 802 402

Hỗ trợ online

Ms. Hải Trầm
ĐT : 0912 802 402
Email : hmkzipper@gmail.com

Ms.Thùy Dương
ĐT : 0916 004 918
Email : hominh.co@gmail.com

Thông tin liên hệ

ĐT: 028 66822055 - 0912 802 402

Email: hmkzipper@gmail.com

Thống kê truy cập

 • Đang online:149

 • Tuần này:2670

 • Tháng này:149

 • Tổng truy cập:3431189

Chi tiết tin tức

May mặc và quy trình sản xuất chuẩn nhất hiện nay

Đăng lúc: 23-03-2020 08:53:25 AM - Đã xem: 511

 

Ngành may mặc hiện nay không chỉ đáp ứng được nhu cầu cần thiết của con người chúng ta mà còn đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế nước nhà. Ngành may mặc cần rất nhiều nhân lực ở nhiều bộ phận khác nhau với nhiều trình độ khác nhau để cung cấp đủ nguồn cung và ứng. Dưới đây là một số công việc, phân đoạn của ngành may:

1.Thiết kế rập trong may mặc

Thiết kế rập là bước đầu tiên để tạo ra một bản gốc. Bản mẫu chuẩn đầu tiên cho 1 sản phẩm để từ đó tăng size lên xuống theo cỡ người và để sản xuất thành phẩm hàng loạt. Có 2 loại thiết kế rập:

Rập tay

Với các nguyên liệu giấy cứng, bút, thước, kéo và công thức chuẩn sẽ tạo nên được các bản mẫu chuẩn đầu tiên tùy theo form châu Âu, châu Á, hay Việt Nam.

Rập máy

Làm rập máy được dựa trên các phần mềm chuyên dùng cho ngành may mặc như Gerber, Optitex,… . Ưu điểm của rập máy sẽ giúp tiết kiệm thời gian hơn, khi máy tính sẽ cho phép bạn nhảy size, chạy sơ đồ.

2.Cắt, trải vải – Công việc không thể thiếu

Khi đã có rập, có sơ đồ chúng ta đã có thể biến một tấm vải thô thành những thành phẩm quần áo, đầm, váy,… Mục đích của công đoạn này là biến hình dạng của nguyên liệu từ dạng tấm sang dạng mảnh ( bán thành phẩm ) để chuẩn bị nguyên liệu cho quá trình may.

Quá trình cắt có thể ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm:

 • Tất cả những bán thành phẩm bị lỗi ở giai đoạn cắt sẽ bị loại bỏ
 • Đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của các bán thành phẩm ( đủ số lượng, đúng cỡ, đúng thông số,..).
 • Tạo điều kiện cho các bán sản phẩm qua công đoạn may được dễ dàng hơn.
 • Có hai cách để cắt vải thành bán thành phẩm:
 • Cắt vải bằng máy cắt vải cầm tay.
 • Cắt vải bằng máy cắt công nghiệp.

Đây là công việc cần nhiều kinh nghiệm và không thể nào thiếu đi những người công nhân giỏi trong công đoạn này.

3. May các bán thành phẩm thành sản phẩm hoàn thiện

Khi đã có đầy đủ các bán thành phẩm bộ phận may sẽ có trách nhiệm ráp các bán thành phẩm thành sản phẩm hoàn thiện. Tùy thuộc vào kiểu sản phẩm là áo, quần, đầm, váy hay áo khoác và tùy vào chất liệu của sản phẩm sẽ có những kiểu may khác nhau:

May vắt sổ

Là kiểu may giống như móc xích. Từ một đến hai đường chỉ của kim đến một hoặc hai đường chỉ của móc sẽ tạo thành các móc xích khoác chặt ở mặt dưới, mặt sau, và mặt mép của sản phẩm, giúp cho sản phẩm không bị bung mép.

Đường may móc xích kép

Mũi may là dạng mũi do một mũi của kim, và 1 mũi của móc tạo thành móc xích nằm dưới nguyên liệu. Các mũi may kế tiếp sẽ tạo thành đường may. Ưu điểm của đường may này sẽ giúp sản phẩm có độ đàn hồi lớn, chiếm ít không gian.

Đường may móc xích đơn

Mũi may 1 chỉ của kim tạo ra vòng xích khóa lấy nhau nằm dưới mặt các lớp nguyên liệu gọi là đường may móc xích đơn. Đường may này có nhược điểm độ bền kém, rất dễ tuột nên thích hợp dùng để đính khuy, may đường may chìm.

4. Ủi, Ép thành phẩm may mặc

Ủi, ép thành phẩm là một trong những khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất ra thành phẩm. Công đoạn này giúp cho sản phẩm đạt chất lượng, có tính thẩm mỹ cao.

Vì là công đoạn quan trọng nên nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguyên liệu. Nếu làm không đúng sẽ làm biến chất nguyên liệu như co rút, đổi màu, cháy thành phẩm,.. . Làm giảm đi chất lượng của sản phẩm.

Một số phương pháp ủi, ép

Theo mục đích công nghệ

– Ủi thiết kế: tạo hình sản phẩm theo các cách uốn, nén kép, kéo dãn. Tạo độ phồng những vị trí nhất định trên thành phẩm.

– Ủi phẳng: giảm các nếp nhăn do các công đoạn trước tạo thành. Loại bỏ hình dạng không đúng trên bề mặt vải.

Theo tiến độ công việc

-Ủi vải sau khi cắt thành bán thành phẩm.

-Ủi sau khi xong công đoạn may.

-Ủi tạo kiểu dáng sau cùng của thành phẩm.

5. Kiểm định thành phẩm

Kiểm định chất lượng thành phẩm là công đoạn cuối cùng để kiểm tra sản phẩm có đủ khả năng đáp ứng được nhu cầu nhất định phù hợp với công dụng của sản phẩm.

Các phương pháp kiểm định

Theo giai đoạn

-Kiểm tra các bán thành phẩm sau khi cắt.

-Kiểm tra các thành phẩm khi kết thúc một công đoạn may.

Theo địa điểm

-Kiểm tra cố định mọi đối tượng được đưa đến chỗ kiểm định để xác định chất lượng.

-Kiểm tra đột xuất trên từng công đoạn làm việc giúp nâng cao tính ổn định của chất lượng sản phẩm trong mỗi quá trình.

-Kiểm tra thường xuyên liên tục giúp phát hiện các nguyên nhân làm nên phế phẩm, sửa chữa và loại bỏ kịp thời.

6. Quản lý sản xuất may mặc

Quản lý sản xuất là công việc không thể không có trong tất cả các ngành nghề. Nhiệm vụ của nhân viên sản xuất là đảm bảo đơn hàng sẽ đi đúng tiến độ, chất lượng, mẫu mã đạt đúng tiêu chuẩn và kế hoạch đề ra. Quy trình làm việc của nhân viên quản lý sản xuất:

– Nhận đơn hàng từ bộ phận kinh doanh, lập trình trình sản xuất.

– Ước tính về thời gian và ngân sách. Đảm bảo hàng hóa theo như ước tính ban đầu.

– Lập báo cáo trong quá trình sản xuất.

– Phân công công việc cho các dây chuyền sản xuất cấp dưới.

– Lên kế hoạch điều phối, chọn lựa các vật tư, nguyên liệu.

– Kiểm định, đánh giá, khắc phục lỗi hàng hóa trước khi sản phẩm đến tay khách hàng.

7. Đặc điểm ngành may mặc

Ngành may mặc là ngành đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu của con người, nên thành phẩm làm ra rất đa dạng. Do đó ngành này cần rất nhiều nhân lực và nhiều trình độ khác nhau.

Môi trường làm việc phải tiếp xúc với nhiều máy móc, thiết bị. Vật liệu khác nhau đòi hỏi người lao động phải có tinh thần tập trung cao, khả năng thích nghi. Mỗi công đoạn sẽ thuộc từng bộ phận khác nhau nên khả năng làm việc nhóm cũng là một yếu tố cần thiết.

Do tố chất công việc và môi trường làm việc nên đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt. Tinh thần làm việc cao, có trách nhiệm, và khả năng chịu áp lực cao.

8. Chuyên ngành cụ thể của ngành may mặc

Trong ngành may mặc hiện nay có rất nhiều chuyện ngành riêng biệt để cho người lao động có khả năng phát triển những thế mạnh riêng của bản thân chứ không chỉ có mỗi sản phẩm như chúng ta thường nghĩ. Một số công việc chuyên ngành:

 • Thiết kế mẫu, phát triển mẫu, nghiên cứu mẫu.
 • Chỉ đạo, đề xuất kỹ thuật, công tác sản xuất.
 • Quản lý, điều hành kinh doanh.
 • Quản lý chất lượng, quản lý đơn hàng
 • Đánh giá chất lượng thành phẩm.
 • Định giá thành phẩm, sản phẩm.
 • Quản lý các bộ phận nhỏ trong công đoạn may: tổ trưởng, chuyền trưởng.
 • Tự mở xưởng, tiệm may.

Hiện nay các công ty, xí nghiệp may đều có dây chuyền sản xuất hàng loạt được đầu tư các loại máy móc tiên tiến nên người lao động sẽ được hướng dẫn. Đào tạo để nâng cao tay nghề. Nếu có khả năng, năng lực cơ hội thăng tiến. Phát triển bản thân sẽ rất cao do các công ty ngành may mặc hiện nay đa số đều được hợp tác hoặc do nước ngoài là nhà đầu tư.

May mặc là một ngành nghề không thể thiếu đối với cuộc sống con người. Hiện nay có hơn hàng chục triệu công ty may mặc được hình thành. Tại Việt Nam chỉ riêng khu vực Hồ Chí Minh đã có hơn hàng trăm xưởng may lớn nhỏ với đủ các loại diện tích, thiết kế. Đa dạng sản phẩm và được rất nhiều người ưa chuộng.

Nhiêu đó thôi cũng đủ thấy được tầm quan trọng của may mặc tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Những người giỏi các công việc may mặc luôn có mức lương cao.

 

Các tin liên quan: